Kem chống nắng từ lâu đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của chị em phụ nữ, kể cả cánh đàn ông. Và kem chống nắng trở lên thịnh hành, phổ biến hơn đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, rất nhiều người còn đang bối rối trong việc chọn và sử dụng kem chống nắng như thế nào là hợp lý nhất?  Bởi vậy mà sau đây sẽ là một số ý kiến để chị em có thể tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Chỉ số SPF và PA

Related image

SPF là một đại lượng đặc trưng cho thời gian kem chống nắng có thể bảo vệ cho làn da của bạn khỏi cái nắng gay gắt. Mỗi chỉ số SPF tương đương với 10 phút là khoảng thời gian kem chống nắng phát huy tác dụng. Điều này đồng nghĩa là chỉ số SPF càng cao thì việc bạn phải bôi đi bôi lại nhiều lần là rất ít. Tuy nhiên, thì không phải chỉ số SPF cao thì sẽ tốt bởi nó còn tùy thuộc vào mục đích, thời gian bạn sử dụng. SPF còn đặc trưng cho khả năng chống tia UVB – tia có khả năng làm da của bạn ngày một đen đi. Một số lời khuyên được đưa ra là chị em nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên.

Khác với SPF thì chỉ số PA là đại lượng đăc trưng có khả năng chống lại tia UVA- tia gây ưng thư cao nếu tiếp xúc lâu dài. Chỉ số PA có 3 mức độ chia làm: PA+, PA++,PA+++ và theo lời khuyên thì khi dùng nên sử dụng kem có chỉ số PA+++ để có thể bảo vệ làn da của bạn một cách tuyệt đối.

Và theo các chuyên gia khi chọn kem chống nắng thì bạn nên chọn loại kem nào có cả chỉ số SPF cả chỉ số PA nhé.

Tính chất của kem chống nắng

Image result for bôi kem chong nang

Kem chống nắng được chia làm hai loại: kem chống nắng mang tính chất vật lý và kem chống nắng mang tính chất hóa học. Ưu điểm của kem chống nắng vật lý là lành cho da, không gây kích ứng và độ kem bám trên da rất lâu. Tuy nhiên, loại kem này do tạo một lớp màng mỏng bao quanh khiến cho mặt của bạn trắng bệch và nhìn trông thật kì cục. Không những vậy, nếu sử dụng lâu sẽ dễ gây cảm giác bí và tạo độ bóng nhẫy. Về kem chống nắng hóa học, ưu điểm lại là rất dễ thấm vào da, ngăn chặn độ bóng dầu và trắng xóa. Nhưng lại không bám trên bề mặt da lâu dài, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Và để phân biệt hai loại kem này, bạn chỉ cần để ý nếu là kem chống nắng vật lý thì trong thành phần sẽ có Zinc Oxide và Titanium Dioxid, còn nếu không thì đó là kem chống nắng hóa học.

Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Không tiết kiệm

Mọi người hầu hết vì tiết kiệm mà chỉ thoa lên một vùng trên cơ thể của mình.

Bởi vậy mà bạn cần phải xoa đều lên khắp cơ thể tránh tình trạng chỗ trắng chỗ đen. Tuy nhiên, lượng bôi cũng phải vừa đủ vì nhiều người quan niệm càng bôi nhiều càng che được nắng. Điều đó là vô cùng sai lầm bởi nếu thoa nhiều sẽ dễ làm bít lỗ chân lông, dễ gây mụn và gây kích ứng da. Bạn nên dùng một lượng nhỏ trên ngón tay xoa lên mặt và các chỗ khác cũng tương tự.

Thoa kem trước khi ra ngoài

Image result for bôi kem chong nang

Bạn nên thoa kem trước khi ra ngoài từ 30 đến 40 phút bởi khoảng thời gian đó mới đủ để kem thấm sâu vào bề mặt da của bạn. Như thế, kem mới phát huy tác dụng, đừng chờ đến khi ra ngoài mới bắt đầu vội bôi.

Làm sạch da trước khi bôi kem

Trước khi bôi kem bạn cầm làm sạch rũ bỏ hết bụi bẩn mồ hôi trên cơ thể mình bởi đây là bước vô cùng quan trọng khi sử dụng kem chống nắng. Làm vậy, kem sẽ có tác dụng cao hơn.

Thử độ phản ứng của kem

Image result for tính chất kem chống nắng

Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng, viêc bạn cần làm là lấy một lượng nhỏ bôi lên tay để kiểm tra xem da có bị kích ứng hay không. Lưu ý là bạn nên kiểm tra độ kích ứng sau 24h.

Thoa luân hồi

Theo các chuyên gia thì việc bạn bôi cách khoảng 20 phút một lần sẽ tốt hơn là để trong 2h mới bôi lại bởi khi hoạt động, mồ hôi tiết ra sẽ làm trôi lượng kem trên bề mặt da của bạn và tác dụng bảo vệ da cũng sẽ mất đi.

Hy vọng qua bài viết có thể giúp các chị em nào còn đang phân vân không biết nên mua loại nào là tốt nhất sẽ có câu trả lời cho riêng mình.